faq

คำถามที่พบบ่อย 

สำหรับมือใหม่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการบุหรี่ไฟฟ้า ถึงแม้ว่าในร้านของเรามีเฉพาะระบบปิด ขึ้นชื่อเรื่องสะดวกสบาย แต่มันก็ยังคงมีคำถามมากมายที่ทำให้เพื่อนๆ อาจกังวลและยังไม่ตัดสินใจซื้อ ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีเรื่องน่ารู้อะไรเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้กันบ้าง คำถามที่พบบ่อยมีคำตอบว่าอย่างไร และหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นต้องแก้ไขยังไง ใครสนใจ ไปดูกันเลย

อะไรคือบุหรี่ไฟฟ้า 

เมื่อพูดถึงบุหรี่ไฟฟ้า หลายคนอาจนึกถึงอุปกรณ์ช่วยให้สามารถเลิกสูบบุหรี่ ปลอดภัยกับสุขภาพและร่างกายของเรามากกว่าบุหรี่มวน ต้องใช้ไฟจุดสูบ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีมันก็ถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์ดังกล่าว ในภายหลังผู้คนเริ่มนิยมมากขึ้นกว่าเดิม เพราะใช้งานง่าย อันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่า มันเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใช้ไฟฟ้าให้พลังงาน ด้วยถ่านลิเธียมไอออนหรือถ่านประเภทอื่นแล้วแต่แบรนด์ ใช้กำลังไฟสร้างความร้อน จากนั้นส่งความร้อนขึ้นไปยังคอยล์ ลวดในคอยล์ก็จะอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้สำลีฝ้ายออร์แกนิกข้างในชุ่มไปด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเผาไหม้ เปลี่ยนน้ำยากลายเป็นไอควันสำหรับสูบเข้าปอด ในช่วงแรกดีไซน์เหมือนกับปากกา ในภายหลังมีการพัฒนามาเรื่อยๆ ตามเทคโนโลยีที่ก้าวไปข้างหน้า ทำให้มีหลากหลายรูปแบบ นักสูบอย่างเราเลยมีทางเลือกมากขึ้นกว่าเดิม

1930

มีเอกสารอ้างอิงฉบับแรกเกี่ยวกับพอตไฟฟ้า นั่นก็คือสิทธิบัตรของชายผู้ชื่อว่าโจเซฟ โรบินสัน ในช่วงเวลานั้นยังไม่ผลิตเชิงพาณิชย์ และยังไม่แน่ชัดว่าต้นแบบของอุปกรณ์ถูกผลิตขึ้นมาแล้ว

1960 

ช่วงเวลาที่เฮอร์เบิร์ต เอ. กิลเบิร์ตสร้างอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งขึ้นมาชิ้นแรกในโลก ลักษณะใกล้เคียงกับของในปัจจุบัน โดยจดสิทธิบัตรในปี 1965 และสร้างต้นแบบขึ้นมา น่าเสียดายที่มันล้มเหลวเมื่อนำเอามาวางขาย บริษัทอื่นที่อยากสร้างเครื่องในแบบเดียวกันจึงรอสิทธิบัตรหมดอายุก่อน ดังนั้นมันจึงกลายเป็นช่วงเวลาที่การพัฒนาถูกแช่แข็งเอาไว้อยู่หลายปีเลยทีเดียว 

1979 

ฟิลล์ เรย์ หนึ่งในผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์และได้ทำงานร่วมกับแพทย์ส่วนตัวชื่อว่านอร์แมน จาคอบสัน เพื่อสร้างอุปกรณ์ในรูปแบบใหม่และเอาไว้ขายในเชิงพาณิชย์ ต่างจากในปัจจุบัน ใช้วิธีระเหยของนิโคตินเหมือนกัน มันจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำวิจัยอย่างเป็นทางการครั้งแรก เริ่มจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กับผู้ค้าปลีกรายใหญ่ สุดดท้ายก็ล้มเหลวเนื่องจากเต็มไปด้วยข้อบกพร่องมากมาย แต่มันก็กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า Vape และเรียกกันมาจนถึงในปัจจุบัน 

1990 

สิทธิบัตรเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับสูบนิโคตินจำนวนมากถูกยื่นฟ้อง บริษัทยาสูบ รวมถึงนักประดิษฐ์หลายคนได้รับผลกระทบดังกล่าว จนกระทั่งในปี 1990 ได้จัดกิจกรรมขับเคลื่อนให้ผู้คนหันมาเลิกสูบด้วยเครื่องที่ปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม ในช่วงยุค 90 นี่เอง เริ่มผู้คนคิดค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ มาพร้อมกับระบบปฏิกิริยาเคมี โดยชายชื่อว่าเรโนลด์สามารถประดิษฐ์เครื่องไม่ใช้การเผาไหม้ด้วยกำลังไฟสำเร็จ นำวางขายสู่ตลาด ลักษณะใกล้เคียงกับในปัจจุบัน บริษัทยาสูบรายใหญ่แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาขออนุญาตจาก FDA ให้สามารถนำเอาสินค้ามาวางขายสู่ตลาดในปี 1998 แต่ทางหน่วยงานปฏิเสธคำขอ

2003

เป็นช่วงเวลารุ่งโรจน์เพราะมันประสบผลสำเร็จอย่างมาก สินค้าถูกผลิตมาขายเชิงพาณิชย์ชิ้นแรกถูกสร้างขึ้นในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยเภสัชกรวัย 52 ปี ชื่อว่าฮนลิก สร้างขึ้นมาเพราะพ่อสูบจัดต้องเสียชีวิตลงจากโรคมะเร็งปอด จึงพยายามค้นหาวิธีสูบอย่างปลอดภัยต่อสุขภาพมากที่สุด และพัฒนาตามยุคสมัยมาจนถึงทุกวันนี้

ประเภทบุหรี่ไฟฟ้า 

บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยเรามีชื่อเล่นเอาไว้เรียกสั้นๆ ว่าพอต ทำให้มันชวนสับสนงงงวยเลยทีเดียวเมื่อเราต้องแยกประเภทพวกเขา โดยเราสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ประกอบไปด้วย

ระบบเปิด 

เป็นเครื่องที่เราสามารถงัดแงะหรือปรับแต่งตามความต้องการ อย่างน้อยเราต้องสามารถเติมน้ำยาลงไปด้วยตัวเอง สามารถถอดประกอบชิ้นส่วน สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ประกอบไปด้วย 

electric cigarattes

พอตบุหรี่ไฟฟ้า ในต่างประเทศอาจเรียกว่า Vape Pen เนื่องจากตัวเครื่องส่วนใหญ่มักถูกออกแบบมาในรูปทรงปากกา ในปัจจุบันมีหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูแตกต่างกันออกไป สังเกตจากขนาดค่อนข้างเล็ก ราคาน่ารัก เพียงแค่หลักร้อย ใช้งานง่าย ต้องดูแลรักษาในระดับหนึ่ง 

 •  วิธีใช้ เมื่อได้ตัวเครื่องมา มักมาพร้อมกับแท็งก์ มีคอยล์อยู่ข้างใน แบบสำเร็จรูป พันลวดยัดสำลีเรียบร้อยแล้ว แค่เราเติมน้ำยาลงไป รอประมาณ 10 นาที เสียบประกอบเข้าด้วยกัน จากนั้นก็กดปุ่มเปิดเครื่อง แล้วก็สามารถใช้งานในทันที วิธีแตกต่างกันออกไปแล้วแต่รุ่น บางรุ่นสามารถสูบได้เลย บางรุ่นก็ต้องกดสูบเช่นเดียวกัน 
 •  เหมาะกับใคร เหมาะสำหรับมืออาชีพ เพราะถึงแม้ว่าเป็นคอยล์สำเร็จรูป ก็ต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรเปลี่ยน กำลังไฟยังไง เติมน้ำยายังไง เครื่องไหนเหมาะกับน้ำยาแบบไหน ต้องดูแลรักษาทั้งในแง่ใช้งาน ทำความสะอาด 
ดูรายการสินค้า
box mods

กล่องปรับวัตต์ เครื่องขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง ส่วนใหญ่มักออกแบบมาในทรงกล่องสี่เหลี่ยม เราสามารถปรับวัตต์หรือกำลังไฟด้วยตัวเอง ดังนั้นมันจึงอิสระในการปรับฟีลสูบมากกว่าตัวอื่น 

 •  วิธีใช้ อันดับแรกเราต้องดูก่อนว่าเครื่องมาพร้อมแบตเตอรี่ไหม ทำไมก็ต้องซื้อถ่านในขนาดเหมาะสมมาใส่เข้าไป จากนั้นก็นำเอาส่วนหัวมาประกอบเข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วยแท็งก์ อะตอม ลวด สำลี เติมน้ำยาลงไป ทิ้งไว้สักพักหนึ่ง จากนั้นก็กดปุ่มเปิดเครื่อง แล้วสูบตามวิธีใช้ของเครื่องได้เลย 
 •  เหมาะกับใคร เหมาะสำหรับคนอยากเพิ่มความแรงหรืออยากได้อิสระในการปรับแต่งมากขึ้นกว่าเดิม ต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์อย่างลึกซึ้งซักเล็กน้อย รู้ว่าควรดูแลรักษาอย่างไรให้อายุยาวนาน
ดูรายการสินค้า
mod bypass

มอดยิงสด เหมาะสำหรับมือฉมังมากกว่ามือใหม่ เพราะเป็นแค่โครงเปล่าๆ ไม่มีแผงวงจรควบคุม เราต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเองทั้งหมด ใส่ถ่านลงไป ประกอบเข้ากับส่วนหัว จากนั้นถึงสามารถใช้งานได้ 

 • วิธีใช้ โดยส่วนใหญ่แล้วอันดับแรกเราก็ต้องซื้อถ่านมาใส่ ควรเป็นถ่านขนาดเหมาะสมเพื่อความปลอดภัย จากนั้นประกอบอุปกรณ์เสริมเข้าด้วยกัน ใช้อะตอมแบบไหนก็ใส่น้ำยาแบบนั้น จากนั้นจึงสามารถสูบได้ วิธีแทบไม่ต่างอะไรจากการประกอบเครื่องใช้เอง 
 •  เหมาะกับใคร เหมาะสำหรับสายงานช่าง รู้วิธีประกอบอุปกรณ์ รวมถึงกำลังไฟโดยเฉพาะ ปลอดภัยก็จริง แต่ก็ต้องใช้งานอย่างระมัดระวังเช่นกัน เพราะถือว่าเสี่ยงมากสุดจากเพื่อนพี่น้องทั้งหมด 
ดูรายการสินค้า

ระบบปิด 

ประเภทเน้นง่ายและสะดวกสบาย เพราะเราไม่สามารถปรับแต่งอะไรมันเลย มาแบบไหนก็ต้องใช้ไปแบบนั้น เหมาะสำหรับมือใหม่มาก ในส่วนของการดูแลก็ต้องรักษาความสะอาดประจำเหมือนกัน 

close system pod

พอตเปลี่ยนหัว ขนาดเล็กกระทัดรัด ส่วนใหญ่มักออกแบบมาในทรงกระบอก มีให้เลือกทั้งแบบกลมและแบบแบน ก่อนใช้งานเราต้องซื้อหัวพอตมาเสียบเข้าไป 

 •  วิธีใช้ หลังได้เครื่องมาแล้วก็แกะหัวพอตออกมา ดึงจุกยางซิลิโคนหรือสติ๊กเกอร์ออกให้หมด นำเอาไปประกอบเข้าด้วยกัน ก็สามารถสูบได้เลยในทันที
 •  เหมาะกับใคร เหมาะสำหรับมือใหม่ อยากเปลี่ยนกลิ่นบ่อยๆ เพราะหัวหนึ่งจะบรรจุน้ำยาประมาณ 2 มิลลิลิตร สามารถใช้งานประมาณ 3-5 วันเท่านั้น
ดูรายการสินค้า
disposable pod

พอตใช้แล้วทิ้ง สะดวกสบายมากสุด ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรทั้งนั้น ใช้แล้วหมดไป  เอากลับมาใช้ซ้ำไม่ได้ ราคาค่อนข้างถูกในระยะสั้น แต่หากใช้งานในระยะยาวราคาจะสูงกว่าเล็กน้อย 

 • วิธีใช้ แกะซองออกมา ดึงสติ๊กเกอร์ตรงท้ายเครื่องออก ดึงจุกยางซิลิโคนปิดปากสูบเอาไว้ จากนั้นก็ใช้งานเลย
 •  เหมาะกับใคร เหมาะสำหรับมือใหม่ ชอบอะไรที่สบายๆ ง่ายๆ
ดูรายการสินค้า

สิ่งที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้า 

 1. แผงวงจร อุปกรณ์ควบคุมการทำงานให้เครื่องมีประสิทธิภาพสูงสุด และเหมาะสมกับทั้งอุปกรณ์เสริม รวมไปถึงน้ำยา ผู้ผลิตจะพัฒนาแผงวงจรมาเป็นอย่างดีเพื่อมอบประสบการณ์สูบยอดเยี่ยมกับทุกคน มาพร้อมระบบความปลอดภัย และสามารถใส่เทคโนโลยีอัจฉริยะเข้าไปอีกด้วย ทั้งแจ้งเตือน บอกสถานะตัวเครื่อง บอกสถานะแบตเตอรี่ 
 2. แบตเตอรี่ ตัวให้กำลังไฟ ส่วนใหญ่เป็นถ่านลิเธียมไอออน ปลอดภัยและสามารถชาร์จเพื่อใช้งานซ้ำ 
 3. อะตอม ตัวรับกำลังไฟจากถ่านเพื่อสร้างความร้อน มีหลากหลายรูปแบบ สำหรับระบบปิดแล้วจะทำมาแบบสำเร็จรูปโดยเฉพาะ 
 4. แท็งก์ ใช้บรรจุน้ำยาเข้าไป จะสูบได้นานมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่ว่าแท็งก์มีขนาดเท่าไหร่เหมือนกัน ยิ่งใหญ่มากก็ใส่ได้มาก
 5. คอยล์ ขดลวดคอยรับความร้อนมาจากกำลังไฟ มีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็สามารถเหนี่ยวนำความร้อนหรือแข็งแรงทนทานแตกต่างกัน 
 6. วัสดุดูดซับ ส่วนใหญ่เป็นสำลีฝ้ายออร์แกนิก 100% เพื่อให้ทั้งกลิ่นและรสชาติยอดเยี่ยมสุด แถมยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ
 7. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยปกติทั่วไปแบบระบบปิดจะใส่น้ำยามาแล้ว เวลาเลือกซื้อก็สามารถซื้อตามกลิ่นที่ชื่นชอบ มีอยู่ 2 ประเภท ประกอบไปด้วย
saltnic

ซอลนิค ใช้งานกับตัวบุหรี่ไฟฟ้าระบบเปิดตัวเล็กและระบบปิดทั่วไป มีความบริสุทธิ์ ช่วยให้อิ่มเร็ว แถมยังให้กลิ่นและรสชาติเด่นชัดอีกด้วย

ดูรายการสินค้า
freebase

ฟรีเบส ใช้งานกับมอดหรือตัวยิงสด เพราะนิโคตินบริสุทธิ์สุดๆ เวลาสูบเข้าไปก็รับแบบเต็มๆ กลิ่นชัดเจน แต่รสชาติอาจจะเบาบางลงเล็กน้อย

ดูรายการสินค้า

FAQS

ระบบปิด ปิดสมชื่อ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถเปลี่ยนน้ำยาด้วยตัวเอง ทั้งเครื่องหรือหัว พอหมดแล้วก็ต้องทิ้งไป บางคนพยายามเติมน้ำยาในหัวด้วยเข็มฉีดยา แต่เราไม่ค่อยแนะนำสักเท่าไหร่ เพราะมันจะผสมของเก่าจนทำผิดเพี้ยนทั้งกลิ่นและรสชาติ อุปกรณ์ก็ไม่สามารถทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพตามเดิม

บางรุ่นไม่มีสัญญาณไฟบอกสถานะแบตเตอรี่ ต้องสังเกตดูว่าควันออกมาน้อยลงกว่าเดิมไหม กลิ่น รสชาติเบาบางลง เป็นสัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่อ่อน ให้รีบชาร์จ แต่ถ้าสูบแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย แปลว่าแบตหมดเกลี้ยง

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งอีกตามเคย เพราะพวกนี้ส่วนใหญ่ออกแบบมาในรูปทรงน่ารักหรือเต็มไปด้วยความแปลกใหม่ แน่นอนว่าเราไม่สามารถมองเห็นปริมาณของเหลวข้างใน ดังนั้นจึงต้องสังเกตเอาเองจากกลิ่น รสชาติเบาบางลง ติดกลิ่นไหม้แล้วหรือเปล่า เพราะมันคือสัญญาณเตือนว่าเร็วๆ นี้เราต้องทิ้งมันไปนั่นเอง

โดยปกติแล้วน้ำยาในระบบปิด ปริมาณนิโคตินเริ่มต้นจาก 0% สูงสุด 5% แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นระดับ 3% หาซื้อง่าย นิยมมากที่สุด

กรณีพอตเปลี่ยนหัว สามารถใช้ซ้ำเรื่อยๆ จนกว่าแบตเตอรี่เสื่อมหรือทำตกจนเสียหาย เพียงแค่เปลี่ยนอุปกรณ์เสริมของมันก็สามารถใช้งานต่อยาวๆ แต่ถ้ารุ่นใช้แล้วทิ้ง พอหมดแล้วก็ทิ้งไปเลย ไม่สามารถนำเอากลับมาใช้ซ้ำแต่อย่างใด

กลิ่นไหม้เกิดจากน้ำยาหมด พอสำลีปราศจากของเหลวอีกต่อไป ความร้อนก็ถูกส่งตรงไปยังเส้นใยธรรมชาติจนเกิดกลิ่นเหม็นตามมา

ถ้าเราพยายามสูบแล้วแต่ควันไม่ออกมา ให้ตรวจสอบดูก่อนว่าดึงสติ๊กเกอร์และจุกยางซิลิโคนออกทุกส่วนเรียบร้อยแล้ว ลองชาร์จแบตเตอรี่ดูก่อนซักประมาณ 15 นาที ถ้ารุ่นเปลี่ยนหัวก็ทำความสะอาดบริเวณฐานใส่หัวและฐานของหัวดู เพราะสิ่งสกปรกหรือคราบน้ำยาเก่าๆ จะเข้าไปรบกวนการส่งกระแสไฟฟ้า

เกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุ นั่นก็คืออุปกรณ์พังหรือแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว แก้ด้วยการเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว แต่สาเหตุต่อมาคือสิ่งสกปรกเข้าไปรวมกันอยู่ในบริเวณพอร์ตชาร์จ วิธีแก้ไขคือนำเอากระดาษทิชชูแห้งๆ มาเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกไปให้หมด

แยกออก 2 ประเด็น นั่นก็คือตัวเครื่อง ถ้าระบบปิดแทบไม่อันตรายอะไรเลย ไม่มีโอกาสระเบิดด้วยซ้ำ แตกต่างจากกล่องปรับวัตต์หรือมอดยิงสดกำลังไฟสูง ต่อมาก็คือน้ำยา ประกอบไปด้วยนิโคตินที่เข้าไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง โพรไพลีนไกลคอนและกลีเซอรีน สารประกอบทั่วไป สามารถพบในเครื่องสำอาง ถ้าบอกว่ามันดีต่อสุขภาพก็คงเป็นเรื่องโกหก แต่มันก็ไม่ได้ทำลายสุขภาพเหมือนคาร์บอนมอนอกไซด์และน้ำมันดินหรือทาร์ เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ด้วยไฟเหมือนเวลาใช้บุหรี่มวน

การเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศอย่างรวดเร็วอาจจะทำให้ตัวเครื่องเสียหาย ปัญหาที่จะตามมาก็คือน้ำยารั่วไหลหรืออาจทำให้เครื่องมีปัญหา ดังนั้นความจริงแล้วมันปลอดภัยและสามารถนำเอาขึ้นเครื่องบินได้ แต่เราไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่

กรณีเครื่องร้อนจัดอาจเกิดจาก 2 สาเหตุ ประกอบไปด้วยการชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้นานเกินไป บางเครื่องมีระบบความปลอดภัยอย่างระบบป้องกันชาร์จเกินหรือไฟฟ้าลัดวงจรก็จริง แต่มันก็อาจจะทำให้ถ่านร้อนขึ้น เหมือนสาเหตุที่ 2 นั่นก็คือการใช้งานติดต่อกันนานเกินไป สูบทุกวินาที หรือสูบลากยาวๆ

ระบบปิดเป็นรุ่นที่ไม่มีปุ่มอะไรทั้งนั้น ทั้งปุ่มเปิดปิด ปุ่มกดสำหรับสูบ หรือปุ่มใช้ตั้งค่า ดังนั้นจึงสามารถใช้งานได้เลย

ส่วนใหญ่จะเกิดมาจากแบตเตอรี่ใกล้หมดหรือน้ำยาหมดแล้ว จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อใช้งานสักพักหนึ่ง ถ้าเกิดว่าพบปัญหานี้หลังใช้งานครั้งแรก หมายความว่าเครื่องอาจจะไม่ใช่ของใหม่แกะกล่อง 

จำนวนคำหรือ Puff เป็นหน่วยวัดว่าน้ำยาที่มีอยู่สามารถใช้งานประมาณกี่ครั้ง ดังนั้นพูดให้เข้าใจง่ายๆ จำนวนคำก็คือจำนวนการสูบของเรานั่นเอง อย่างเช่น 600 คำก็สูบ 600 ครั้ง จำนวนคำจะขึ้นอยู่ว่าปริมาณน้ำยาที่บรรจุมานั้นอยู่ที่เท่าไหร่ อย่างเช่น 2 มิลลิลิตร ก็จะอยู่ประมาณ 1,000 ถึง 1,500 คำ

กรณีหัวพอต ถ้าซื้อมาแล้วแกะใช้งานเลยก็จะอยู่ประมาณ 3-5 วันแล้วแต่พฤติกรรมของแต่ละคน ถ้าเป็นตัวใช้แล้วทิ้งก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนคำ ถ้าปริมาณคำมากก็สามารถใช้งานนานขึ้นอย่างเช่น 600 คำก็ใช้งานประมาณ 2-3 วัน 1,000 คำจะอยู่ประมาณ 3-5 วัน

ถ้าเป็นสายตุน ซื้อหัวพอตมาเก็บไว้เยอะๆ ถ้าต้องการให้สามารถเก็บนานๆ ก็แกะออกมาแล้วใช้งานเลยในทันที ถ้าไม่ได้แกะและเก็บทิ้งไว้ จะสามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 18 เดือน ในกรณีที่แกะออกมาแล้ว อยู่ได้ประมาณ 14 วันเท่านั้น หลังจากนั้นกลิ่นและรสชาติจะผิดเพี้ยนไป